Bài thuốc từ món ăn đông trùng hạ thảo
Từ xa xưa, các sách y học cổ truyền Trung Quốc đã coi đông trùng hạ thảo là một trong các vị thuốc quý hiếm nhất. Vì thế mà các bài thuốc từ món ăn đông trùng hạ thảo cùng các loại nguyên liệu khác cũng nổi tiếng không kém. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả và người sử dụng bài thuốc từ các món ăn đông trùng hạ thảo giúp bạn chế biến thành công các món ăn từ vị dược liệu quý hiếm này.
Đông trùng hạ thảo nấu canh táo đỏ
Món ăn đông trùng hạ thảo canh táo đỏ có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng âm bổ thận, tăng cường bồi bổ cơ thể và khí huyết.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này như sau: 5g đông trùng hạ thảo, nửa kg cá nước ngọt, lấy táo đỏ bỏ hạt ( khoảng 10 là đủ), một ít gừng tươi vừa đủ.
Trước khi chế biến cần làm sạch lớp vẩy bên ngoài của cá, thái lát gừng thật nhỏ. Lưu ý: cá nhớ bỏ nội tạng ra ngoài để không bị tanh. Cho tất cả những nguyên liệu vào trong nồi và lượng nước sôi vừa đủ, hấp cách thủy với lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, sau khi chín thì nêm vào cho vừa miệng.
Đông trùng hạ thảo hầm với sườn heo
Đối với những người có sức khỏe kém, tinh thần thường xuyên mệt mỏi nên sử dụng bài thuốc món ăn này để giúp cơ thể bồi bổ, tăng cường trí nhớ hoặc chữa thận hư, mau quên.
Lấy đông trùng hạ thảo khoảng từ 6-9g, khoảng 12gr mỗi loại đương quy, nhân sâm, câu kỷ tử và một lượng sườn heo vừa đủ. Khi chế biến thì đem hầm tất cả các loại nguyên liệu này vào cùng nhau và ăn trong ngày.
Thịt dê hầm đông trùng hạ thảo
Bài thuốc này rất tốt cho nam giới bị yếu sinh lý hoặc tinh loãng, hay mộng tinh. Một số người bị bệnh tiểu đêm cũng nên dùng món ăn thịt dê hầm đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu để chuẩn bị món ăn này gồm: nửa kg thịt dê, đông trùng hạ thảo nguyên con 18g, câu kỷ tử 15g, gừng tươi 2g, chà là 4 quả và gia vị vừa đủ.
Trước khi nấu món ăn này, người chế biến cần phải rửa sạch thịt dê, cắt lát hơi to một chút, rửa sạch với nước nóng để khử mùi. Rửa sạch kỷ, đông trùng hạ thảo, chà là, hoài sơn rồi cho tất cả các loại nguyên liệu này vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, cứ nấu cho nước sôi khoảng 2 giờ thì hạ nhỏ lửa. Có thể dùng cả cái lẫn nước, dùng một tuần khoảng 2-3 lần để có được sức khỏe tốt nhất.
Ba ba hầm đông trùng hạ thảo
Lấy trùng thảo khoảng 10g, một con ba ba cắt nhỏ thành 4 miếng, đại táo 10 quả đã bỏ hột bên trong cùng một số gia vị khác như: hành, gừng, tỏi và gia vị vừa đủ.
Cách chế biến như sau: luộc ba ba sôi rồi vớt ra, làm sạch và bóc bỏ lớp mỡ ở chân rồi cho vào bát cùng các hành đã cắt đoạn, gừng thái phiến và tỏi đập dập, một số loại gia vị khác rồi hấp cách thủy. Nên ăn trong ngày là tốt nhất.
Bài thuốc từ món ăn đông trùng hạ thảo hầm ba ba có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan và ung thư dạ dày. Ngoài ra, cũng đặc trị ung thư phổi rất tốt.
Món ăn canh đông trùng hạ thảo, bạch cập
Món ăn này rất tốt cho những người mắc các chứng bệnh về thận hư, phổi hư, âm hư hoặc những người bị ho hen, phế quản, thiếu máu, thường xuyên ra mồ hôi trộn, nam giới bị liệt dương, di tinh, người già thường xuyên bị đau lưng mỏi gối.
Nguyên liệu để chuẩn bị món ăn này gồm: trùng thảo nguyên con 5g, 20g bạch chỉ và 20g củ hoài sơn tán bột thật mịn.
Chế biến món ăn này bằng cách cho hỗn hợp này vào nồi rồi thêm đường phèn và nước vừa đủ. Nấu canh với lửa nhỏ trong vòng khoảng 10 phút là có thể dùng được. Để có hiệu quả tôt nhất , mỗi ngày nên dùng 2 lần.
Ngoài các món ăn trên, món ăn từ bài thuốc cháo đông trùng hạ thảo, kì dược ăn vào buổi sáng hoặc tối để cải thiện tình trạng suy nhược, mệt mỏi hoặc máu nhiễm mỡ. Phụ nữ nếu có nhu cầu làm đẹp da, đẹp dáng, tăng cường gân cốt có thể dùng canh dưỡng nhan đông trùng hạ thảo.
Tùy từng bài thuốc từ món ăn đông trùng hạ thảo, dược liệu này sẽ mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe của bạn.
Để được tư vấn miễn phí về các tác dụng của các sản phẩm đông trùng hạ thảo, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến hotline: 0965.69.63.64 – +84 4 66 849 833 ( HN) hoặc 0903 235 457 ( TP HCM).