Chế biến các món ăn từ yến sào bổ dưỡng
Yến sào là món quà thiên nhiên quý hiếm, được ví là món cao lương mỹ vị của vua chúa thời xưa. Hiện nay, yến sào Khánh Hòa là sản phẩm được nhiều người biết đến, nhưng làm sao để chế biến được tổ yến nguyên chiếc thành những món ngon bổ dưỡng? Hãy tham khảo một số công thức để có thể thưởng thức yến sào hiệu quả và tốt nhất nhé.
Để chế biến món ăn từ yến sào, trước hết phải có một số mẹo nhỏ nhất định, để khi thành phẩm thì yến sào cũng như các món ăn không mất đi các chất bổ dưỡng, sợi yến sần sật, thanh mát, bổ dưỡng. Khi mới mua tổ yến nguyên chiếc về (hay các sản phẩm tổ yến) thì trước hết phải biết các sơ chế, ngâm nở rổi mới có thể chế biến thành các món khác nhau. Lưu ý về thời gian ngâm yến sào như sau:
Gợi ý một số cách chế biến món ăn từ yến sào:
1. Chè Yến sào hạt sen
Đặc biệt đối với sản phụ, người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc mới ốm dậy, ăn một bát chè yến sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thèm ăn, chống mệt mỏi. Đây là một món ăn từ yến sào được nhiều người ưa thích.
- Ngâm yến sào vào nước lọc cho đến khi nở đều.
- Cho yến, gừng và đường phèn vào thố chưng khoảng 30 – 40’.
- Hạt sen bỏ tim sen, ngâm, hấp mềm nở, cho khoảng 10 đến 12 hột sen, nửa muống đường, bỏ vào bát đựng yến, hấp cách thủy 20 phút. Sau khi hạt sen mềm, đường tan, đưa ra, nêm nếm cho vừa.
Khi ăn hãy ngậm vài sợi yến trong vài phút sẽ nhận ra vị ngọt mát rất ngon, khác với khi vừa sơ chế, hoàn toàn không giống như vị ngọt mát của rau câu.
2. Yến sào hầm sữa tươi
Đây là một món ăn từ yến sào tốt cho phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh, trẻ em còi xương, người mệt mỏi xanh xao, thiếu sắt và giúp người ốm mau khỏe.
Dùng 3 quả trứng gà đánh đều, cho 50g sữa tươi vào đánh đều, lọc qua rây (Giống làm caramen). Yến sào sau khi đã ngâm nở, cho vào hỗn hợp trứng sữa. Đậy hỗn hợp bằng giấy bạc hoặc đĩa, hấp cách thủy 8-10 phút. Có thể nêm thêm ít muối hoặc đường tùy khẩu vị từng người.
3. Yến sào hầm đuôi heo
Yến sào được coi là thuốc bổ hoàn hảo cho các bà mẹ mang bầu. Yến sào là cung cấp nguồn dinh dưỡng quý giá: 45%-55% protein, các axit amin thiết yếu và 31 nguyên tố vi lượng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Yến sào hầm đuôi heo là món ăn từ yến sào tốt cho phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức khỏe tình dục cho các quý ông.
Để làm món yến sào hầm đuôi heo này, các bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:
- 10g tổ yến (Khoảng 1 tai yến)
- 500g đuôi heo
- 3 trái bắp non
- 2 củ cà rốt
Hầm đuôi heo với gia vị cho mềm, sau đó cho ngô non và carot vào cho chín. Yến sào ngâm nở, sẽ cho vào cuối cùng. Súp yến sào hầm đuôi heo nóng hổi, thơm ngậy và bổ dưỡng.