Sử dụng trái cây đúng cách
Trái cây là loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, an toàn và có lợi cho sức khoẻ của bạn. Nhưng nếu không biết dùng đúng cách nó sẽ gây phản tác dụng đó nhé! Dưới đây là một số cách hướng dẫn dùng trái cây hiệu quả và đảm bảo sức khoẻ.
Chọn trái cây ra sao?
Nên ăn trái cây vừa chín tới hay chọn loại đã chín muồi?
Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi (nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầu riêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt.
Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng. Người bị tiểu đường chỉ nên ăn chuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.
Cần lựa chọn trái cây nào tốt để ăn?
Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy. Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa.
Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.
Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại trái cây nào vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi.
Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể.
Ăn trái cây ra sao?
Khử trùng trái cây trước khi ăn
- Khi ăn những loại trái cây có vỏ dày như táo, quýt, lê, chuối, cam… bạn chỉ cần rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng (như táo, lê sau khi gọt vỏ xong để trái cây khi bị thâm đen), sau đó gọt hoặc tách bỏ phần vỏ dày là có thể ăn ngay được. Riêng những loại trái cây có vỏ mỏng như mận, nho, dâu tây… bạn cần ngâm rửa với nước rửa rau trái để bảo đảm an toàn.
- Ngoài ra, bạn có thể chọn cách khử trùng khác cho trái cây như sau: Hoà chung 1 lít nước lạnh với 0,1 đến 0,2ml dung dịch oxycil để ngâm trái cây trong khoảng từ 2 đến 5 phút.
Oxycil không gây độc, không gây kích ứng và không mùi nó giúp diệt trừ vi khuẩn hiện hữu trong trái cây. Hoà chung thuốc Potassium Permanganate với nước lạnh để tạo màu hồng, ngâm trái cây trong khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó, vớt ra và rửa sạch lại bằng nước sạch.
- Tuyệt đối không dùng cồn để khử trùng trái cây. Tuy cồn có thể tiêu diệt vi khuẩn ở bề mặt của trái cây, nhưng sẽ làm mùi vị và màu sắc của trái cây bị biến đổi.
Ngoài ra, cồn sẽ kết hợp với thành phần axít có trong trái cây tạo thành những chất làm giảm thiểu giá trị dinh dưỡng có trong trái cây.
- Cuối cùng, tránh chọn mua trrái cây bị rụng phần cuống đề phòng thuốc bảo quản có thể thâm nhập vào trái cây. Cũng tránh chọn những trái cây bị dập, nứt nẻ…, vì thuốc bảo quản có thể thấm qua các kẽ giập, nứt này. Và cũng không chọn những trái có độ bóng loáng khác thường
Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần hay vừa gọt vừa ăn?
Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.
Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn.
Ăn trái cây một cách vừa phải
Nhiều người có thói quen ăn nhiều hoa quả hàng ngày hoặc luôn thích ăn những trái cây có hàm lượng đường cao mà không biết rằng ăn quá nhiều trái cây trong khi không bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường trong hoa quả khá cao nên ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Một chế độ ăn quá nhiều trái cây có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến hormone điều chỉnh đường trong máu. Nếu sự mất cân bằng của các hormone này không được phát hiện và điều trị thì nó có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và tiểu đường.
Ngoài ra, ăn quá nhiều những trái cây chứa nhiều hàm lượng đường bạn rất cơ thể phải đối mặt với sâu răng, tình trạng loãng xương, không có khả năng duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, mệt mỏi và nhiều khó chịu khác…
Trái cây chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên cũng không vì thế mà trái cây có thể hoàn toàn thay cho bữa ăn của chúng ta. Bữa ăn cần phải đa dạng với đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, cơm, rau, hoa quả thì mới đảm bảo sức khỏe