Thực phẩm bồi bổ sức khỏe trước khi mang thai
Nếu bạn đang có ý định sinh con, hãy bổ sung những thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi, chất xơ…để bồi bổ sức khỏe trước khi mang thai.
Một sức khỏe tốt trước khi mang thai không những giúp bạn dễ dàng vượt qua những mệt mỏi, bệnh tật, ốm nghén trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển các cơ quan tốt nhất.
Dưới dây là một số vitamin và dưỡng chất bồi bổ sức khỏe trước khi mang thai chị em nên biết:
Axit folic
Axit folic là một dưỡng chất giúp phát triển trí não, hộp sọ và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Chị em nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày trước thời gian muốn mang thai để thai nhi sau này có hệ thần kinh phát triển nhất.
Một số thực phẩm chữa nhiều axit folic là đậu lăng, nước cam, bơ, măng tây, quả atiso…
Sắt
Sắt là một chất rất quan trọng với phụ nữ. Ở phụ nữ bình thường, lượng sắt cần thiết cho 1 ngày là 18 mg, còn với phụ nữ đang có ý định mang thai, thì một ngày nên bổ sung 30 mg sắt.
Có nhiều cách để bổ sung chất sắt vào cơ thể như uống viên sắt hoặc bồi bổ sức khoẻ trước khi mang thai bằng cách thường xuyên ăn những thực phẩm thịt gà, thịt bò, ngũ cốc, cam, bột yến mạch…
Canxi
Canxi cũng là một chất đặc biệt quan trong với phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đang có kế hoạch mang thai và phụ nữ đang mang thai. Canxi có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ. Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, bổ sung canxi đầy đủ cũng giúp đứa con sinh ra có hệ xương và răng chắc khỏe hơn.
Một số thực phẩm giàu canxi là đậu nành, các loại sữa, sữa chua, bắp cải, các loại xương động vật, hạt hạnh nhân…
Chất béo Omega 3
Chị em cũng nên thường xuyên ăn những thực phẩm giàu axit béo omega-3 để bồi bổ sức khoẻ trước khi mang thai. Omega 3 là một chất có tác dụng giúp trí não cũng như hệ tim mạch của thai nhi phát triển tốt nhất.
Những thực phẩm giàu Omega-3 chị em cần lưu ý là cá hồi, cá mòi, các loại hạt như hạt hướng dương, quả óc chó, hạt lanh…
Chất xơ
Chất xơ cũng là một chất quan trọng đối với cơ thể. Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây. Thường xuyên ăn chất xơ rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, huyết áp, hệ tiêu hóa cũng như có thể kiểm soát cân nặng của cơ thể.