Cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con
Được tặng biếu hay được biết đến đông trùng hạ thảo nguyên con bổ dưỡng nhưng bạn đang phân vân không biết chế biến thế nào cho hấp dẫn và bổ dưỡng. Sau đây, nhathuocvietphap.vn xin được tư vấn hướng dẫn cách chế biến đông trùng hạ thảo nguyên con.
Chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo không hề đơn giản, nếu không chú ý sẽ làm mất các tác dụng của đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA, 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…), nhiều loại vitamin..
1. Đông trùng hạ thảo hầm vịt
Dùng 3-5 con Đông trùng hạ thảo, 1 con vịt đực già, hầm chung, húp nước súp, ăn cái. Phương thuốc này có tác dụng từ âm bổ thận, thích hợp các chứng váng đầu hoa mắt, ù tai điếc tai, đau răng, phiền muộn mất ngủ, lòng bàn chân bàn tay nóng ran, ho hụt hơi, lưng hông và các khớp xương đau nhức…
2. Đông trùng hạ thảo hầm gà
Đông trùng hạ thảo 2 – 5 con, gà ác 250g, đem gà ác trần qua nước sôi vớt ra, đem 1 nửa Đông trùng thảo nhét vào bụng gà, một nửa còn rắc bên ngoài gà, cho nước canh gà, thêm gừng tươi, hành tươi, tiêu. Gà hầm đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ thận trợ dương, giúp giảm các chứng đầu óc choáng váng, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, nhìn đồ vật mờ ảo, chập chờn, cơ thể suy nhược dễ cảm cúm, đổ nhiều mồ hôi, sợ lạnh, bổ khí huyết, điều hòa kinh nguyệt và ngừng băng huyết, đặc biệt thích hợp dùng cho những phụ nữ kinh nguyệt không đều, băng huyết.
3. Đông trùng hạ thảo hầm cá
Lấy vài ba con đông trùng hạ thảo,cá nước ngọt 500g, táo đỏ, gừng tươi vừa đủ. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, cho lửa nhỏ hấp cách thủy trong 2 tiếng, sau khi chín nêm vừa ăn, cách dùng này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.
4. Đông trùng hạ thảo hầm thịt dê
Thịt dê vị đắng ngọt, tính rất nóng, ích cho tâm tỳ, bổ được hư lao, hàn lạnh, trừ kinh giản, trị bị gió chóng mặt, đau lưng, chữa được liệt dương.
Đông trùng hạ thảo hầm thịt dê có tác dụng điều hòa khí huyết, tráng dương, phù hợp cho phụ nữ gan thận hư, khó mang thai, nam giới tinh yếu, liệt dương, người ốm yếu hay tăng cường sức khỏe người già.
Thịt dê 500g, rửa sạch sắt miếng rồi trần qua trong nồi nước sôi, cho vào nồi đất cùng 5g Đông trùng thảo, 30g hoài sơn dược, 15g cầu kì tử, 30g táo ngọt, 6g gừng tươi, thêm nước vừa đủ, dùng lửa to đun sôi rồi chuyển dùng lửa nhỏ om cho đến khi thịt dê chín nhừ, thêm bột ngọt và muối cho vừa ăn.
Chú ý khi mua đông trùng hạ thảo bởi trên thị trường có rất nhiều sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng. Chi tiết tham khảo thêm về công dụng của đông trùng hạ thảo và phân biệt thật giả.
Mọi thắc mắc xin gửi về nhathuocvietphap.vn để được giải đáp kịp thời. Hotline: 04 66 848 743