Chế biến và sử dụng nhung hươu đúng cách
Nhung hươu là một dược liệu quý hiếm, là một trong 4 vị thuốc bổ sâm nhung quế phụ nổi tiếng giúp bồi bổ sức khỏe, phục hồi sau ốm và cải thiện sức đề kháng hiệu quả. Nhưng liệu bạn đã biết cách chế biến và sử dụng nhung hươu hiệu quả?
Nhung hươu có vị ngọt, tính ấm, vào 4 kinh: can, thận, tâm, tâm bào, có tác dụng ôn thận, tráng dương, bổ tinh khí, bổ máu, làm mạnh gân xương, làm giảm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Ngoài tác dụng sử dụng nhung hươu còn giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, bổ máu, sinh tinh, tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Loại dược phẩm này còn có tác dụng làm ức chế siêu vi C phát triển, làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh gan.
Thành phần của nhung hươu chủ yếu là pantocrinum, calcium, magnesium, phosphore, rất ít estrone. Ngoài ra, còn thấy trong lộc nhung có tới 25 loại acid amin và oestrogen, testosteron cùng 26 loại nguyên tố vi lượng đó là Cu, Fe, Zn, Mg, Cr, Br, Coban…
Những đối tượng dùng lộc nhung hươu?
- Theo y học cổ truyền, sử dụng nhung hươu tốt cho bệnh nhân thể hư hàn: sợ lạnh, tiểu đêm nhiều, nước tiểu trong dài, đau lưng mỏi gối, ra mồ hôi nhiều, hoa mắt chóng mặt, đau đầu mất ngủ, đại tiện lỏng… Các trường hợp không nên sử dụng nhung hươu thể hư nhiệt: sợ nóng, sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, tiểu ít vàng đỏ, táo bón không nên dùng.
- Còn theo Tây y, nhung hươu có tác dụng bổ toàn thân, sảng khoái tinh thần, làm vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, tạo huyết, bổ tim, ảnh hưởng tốt đến chuyển hóa các chất protid, glucid… Sử dụng nhung hươu để chữa các chứng bệnh do thận dương không đủ, nam giới liệt dương, đái són, váng đầu, đau lưng, mỏi gối, trẻ em chậm lớn, phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều, chảy máu tử cung, bạch đới… Như vậy, nhung hươu có thể sử dụng được cho mọi lứa tuổi chứ không nhất thiết phải là người già.
- Hạn chế sử dụng nhung hươu cho lứa tuổi thiếu niên, bởi nó có thể kích thích tình dục và làm trẻ dậy thì sớm.
- Sử dụng nhung hươu rất tốt cho bệnh nhân suy nhược thần kinh, trầm cảm, suy cơ tim, gầy yếu, huyết áp thấp và nhung hươu cũng có kết quả tốt với phụ nữ rối loạn tim mạch thời kỳ tiền mãn kinh, tăng tạo xương và giảm tình trạng, tốc độ loãng xương.
- Nhung hươu là chất bổ dưỡng hoàn toàn tự nhiên có tính kích hoạt sự phát triển của bắp thịt, ngừa teo cơ và làm chậm quá trình lão hoá. Sử dụng nhung hươu giúp tăng cường chức năng tình dục cho cả hai giới, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, cải thiện hiệu suất và tăng cường sức mạnh trong các hoạt động thể thao, cải thiện sự phục hồi cơ bắp, tăng cường sinh lực và chống lão hóa cho người cao tuổi, cung cấp chất tự nhiên bổ sung cho việc điều trị viêm khớp, tăng cường tái tạo máu và chữa lành vết thương, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, tăng trí nhớ, điều hòa huyết áp và chức năng tim mạch.
Một số cách chế biến và sử dụng nhung hươu
Cách 1: Cháo nhung hươu
Nhung tươi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ bỏ vào ngăn đá để dùng nấu cháo ăn hàng ngày (có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhung). Nấu cháo chín nhừ trước mới cho nhung đã băm nhỏ vào sau. Mỗi bận dùng 2g đến 5g nhung đã xay nhỏ (tương đương với một lát nhung cỡ đồng xu 5.000đ).
Phần gốc nhung hươu được cấu tạo bởi các mô xương xốp nên có thể chẻ nhỏ hặc mang ra tiệm thuốc đông y nhờ thái lát dùm. Với phần này trước tiên cần ninh nhung hươu khoảng 45 phút cho nhung tiết hết các chất dinh dưỡng và để nhung mềm hơn. Sau đó, lấy nước nhung, nấu với gạo đã được ngâm khoảng 30 phút.
Cháo nhung hươu cũng giống như cháo thịt bình thường, khi dùng cho cảm giác thanh nhẹ, ngọt lịm, giòn mềm như sụn heo, gà nhưng đậm đà hơn, cảm giác như vị ngọt tràn trên đầu lưỡi. Lớp da bao bên ngoài nhung lại cho cảm giác béo mềm.
Cách chế biến nhung hươu này giúp người dùng dễ tiêu hóa và hấp thu nên rất phù hợp với người già yếu, phụ nữ, trẻ em, người mới ốm dậy…, nâng cao năng lượng công tác, giúp ăn ngủ ngon, bớt mệt mỏi, làm nhanh lành các vết thương, tăng sức lợi niệu, tăng nhu động ruột và bao tử, ảnh hưởng tốt đến việc chuyển hóa các chất Protid và Glucid.
Mỗi ngày dùng một đến hai lần.
Cách 2: Nhung hươu hấp cơm
Đây là cách chế biến nhung hươu đơn giản, giúp hấp thụ hết dinh dưỡng có trong nhung hươu. Nhung hươu thái lát mỏng hấp với cơm dùng hàng ngày. Lần dùng từ 2g đến 5g, mỗi ngày một đến hai lần
Cách 3: Nhung ngâm rượu
- Nhung hươu tươi sau khi sơ chế xong, dùng dao lam rạch từ trên đỉnh nhung xuống tới gốc nhung, rạch đều quanh chiếc nhung khoảng 3 đến 5 đường là được (có thể chẻ nhỏ, thái lát hoặc để nguyên chiếc ngâm rượu).
- Cho vào bình thủy tinh hoặc bình sứ ngâm với rượu nếp loại ngon. 100g nhung hươu tươi, tốt nhất là ngâm với 2 lít rượu . Sau bảy ngày là có thể dùng được, mỗi lần uống một đến hai chén nhỏ trước bữa ăn.
Ngoài ra còn nhiều cách chế biến nhung hươu khác như ngâm mật ong, hầm với gà…