Uống trà nhân sâm Hàn Quốc theo cách nào là hợp lý nhất
Nhân sâm là một dạng thảo được đánh giá cao trong các vị thuốc đông y, đặc biệt phải kể đến đó là nhân sâm Hàn Quốc. Người ta có nhiều cách khác nhau để chế biến nhân sâm như: ăn trực tiếp, pha trà uống, nấu cháo hay các món ăn bổ dưỡng…Trong đó, pha trà là một phương pháp dễ thực hiện và tận dụng tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng trong nhân sâm. Vậy, uống trà nhân sâm Hàn quốc theo cách nào là hợp lý nhất?
Trà nhân sâm không chỉ kích thích vị giác vì nó dễ uống và có mùi thơm đặc trưng. Trà sâm ngon và bổ dưỡng nếu biết cách pha và uống đúng cách. Đặc biệt trà sâm còn rất bổ dưỡng, cách dùng nhân sâm theo cách pha trà là một trong những phương pháp tận dụng hiệu quả những tính năng của nhân sâm.
Trước khi sử dụng trà sâm, cần lưu ý, trà nhân sâm không sử dụng cho những đối tượng sau đây:
- Tuyệt đối không dùng trà sâm cho những người bị bệnh cao huyết áp, những người đang sử dụng chất kích thích gây tổn hại đến chức năng thần kinh của cơ thể.
- Không nên dùng trà sâm cho trẻ nhỏ, chỉ nên dùng cho những người trưởng thành.
Hướng dẫn pha và sử dụng trà nhân sâm Hàn Quốc:
Có thể dùng nhân sâm tươi hoặc hồng sâm (tức là sâm đã được sấy khô) để pha uống. Thái thành lát mỏng khoảng 1 – 2g nhân sâm, sau đó cho vào ấm và chế nước sôi vào tương tự như pha trà. Khoảng 5 phút sau có thể rót nước ra uống. Nhân sâm có thể hãm đi hãm lại được vài lần uống, khi nào thấy mùi vị của nhân sâm đã nhạt thì có thể dùng bã để ăn nếu muốn.
Lưu ý: sau khi uống sâm không nên ăn củ cải và đồ biển
Tất cả các loại củ cải đỏ, trắng, xanh và hải sản đều đều cấm kỵ sau khi bạn dùng nhân sâm. Theo đông y cổ truyền thì củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm thì lại đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.