Bảo quản yến sào nguyên tổ hiệu quả
Yến sào là món ăn bổ dưỡng cao cấp. Yến sào nguyên tổ được xem là dạng nguyên chất, cho phép chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng khi dùng không hết, thì bảo quản thế nào. Sau đây, chuyên mục tư vấn của nhathuocvietphap.vn xin được chia sẻ cách giúp bạn bảo quản yến sào nguyên tổ hiệu quả và lâu dài mà vẫn không bị hư hại hay hao mòn chất lượng.
Trong tổ yến sào chứa tới 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già. Yến sào giàu canxi và sắt, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brôm, đồng, kẽm. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như crôm, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như selen.
Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo. Threonine có trong yến sào hỗ trợ hình thành collagen và elastin – là hai chất tái tạo lại cấu trúc da, kết hợp với Glycine ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, chống nổi mụn tàn nhang, vết nám và bảo vệ da, làm cho làn da sáng mịn đầy sức sống.
Một số cách bảo quản tổ yến sào tại nhà như sau:
1. Tổ yến nguyên tổ
- Có thể bảo quản tổ yến nguyên tổ bằng cách cất giữ nơi khô ráo, đây là sản phẩm đã qua sơ chế nhặt lông. Tránh cất giữ ở chỗ quá kín đôi khi tạo sự ẩm mốc cho tổ yến.
- Tránh nơi có ánh sáng chiếu vào trực tiếp (hoặc qua cửa kính), năng lượng của ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ những cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến.
- Còn đối với sản phẩm đóng gói thì hãy bảo quản yến sào theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
2. Tổ yến sau khi ngâm
- Nếu muốn bảo quản yến sào sau khi ngâm rã, bạn có thể không sử dụng hết một lần. Phần còn lại, bạn để cho ráo nước (chỉ cần ráo nước, không phải khô), đựng trong hộp hoặc chén có nắp đậy, cất giữ trong tủ lạnh trong 1 tuần để sử dụng sau.
- Nếu bạn dự định sử dụng lâu hơn 1 tuần, bạn để ráo nước và gói vào giấy foil (không nên sử dụng nilon) và để vào ngăn đông. Thời gian có thể sử dụng trong vài tháng.
- Nếu như sử dụng hàng ngày, có thể bảo quản yến sào bằng cách đem phần yến sào canh đủ dùng trong 1 tuần đem chưng, phần tổ yến chưng xong mà chưa dùng để vào 1 hộp đậy nắp kín. Sau đó ta để vào tủ lạnh ngăn mát, nhiệt độ khoảng 40. Có thể bảo quản yến sào theo cách này trong vòng 1 tuần.
3. Để lâu năm
Nếu muốn bảo quản yến sào lâu năm (từ 1-2 năm), phần yến sào nguyên tổ sau khi nhặt sạch lông, cho vào ray và sấy khô bằng quạt(hoặc hơi lạnh từ máy lạnh) thời gian khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo, tiến hành cho vào 1 hộp kín, để nơi tránh ánh sáng mặt trực tiếp.
Trong trường hợp bảo quản yến sào không cẩn thận, yến sào có thể bị hư, chuyển sang màu đen, làm giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến và gây nhiều tác dụng phụ, khuyến cáo không được sử dụng.
Chi tiết xin được vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí:
Công ty TNHH Dinh dưỡng Việt Pháp
Hotline: 04 66 848 743 / Mobile: 0936 457 169
Email: Onplaza1234567@gmail.com
Website:http://nhathuocvietphap.vn/